Bài dự thi Ý tưởng khởi nghiệp

NGUYỄN HÙNG SỞ - Máy cấy lúa tự động

NGUYỄN HÙNG SỞ
Máy cấy lúa tự động
Tôi có ý tưởng về việc sản xuất ra một chiếc máy cấy lúa tự động với mục đích giúp đỡ nhiều hơn cho bà con trong quá trình làm nông nghiệp.
Được biết nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long hiện đang sản xuất lúa nước với diện tích lớn. Trong quá trình sản xuất, khi cây lúa được từ 10 đến 20 ngày là giai đoạn dễ bị ốc bưu vàng, chuột cắn phá, dẫn đến hư hại lớn diện tích đồng.
Nhiều bà con nông dân sử dụng phương pháp truyền thống là nhổ lúa nơi mọc dầy không bị cắn phá và cấy vào những vùng bị trũng, khuyết. Với phương pháp này, không chỉ tốn nhiều công sức, thời gian mà còn cả chi phí rất lớn đối với những cánh đồng lớn, cần nhiều nhân công lao động.
Tôi có ý tưởng về việc sản xuất ra một chiếc máy cấy lúa tự động với mục đích giúp đỡ nhiều hơn cho bà con trong quá trình làm nông nghiệp. Cơ chế hoạt động sẽ đơn giản bằng việc có một hệ thống cắt chiết lúa thành từng khóm vừa đủ, một băng chuyền đến hệ thống cấy và cuối cùng là hệ thống cấy được thiết kế cho khoảng cách giữa các khóm lúa là hợp lý và có thể điều chỉnh theo nhu cầu của người dùng.
Có thể thiết kế tương tự như máy gặt đập liên hợp và sử dụng động cơ để giảm thiểu sức người. Hy vọng ý tưởng này sẽ được thực hiện và có ích cho bà con, an tâm sản xuất và gia tăng lợi nhuận.