Tin tức

​Khởi nghiệp với vốn… 0 đồng

Sáng ngày 3.11, chương trình Con đường Khởi nghiệp do báo Thanh Niên đồng hành tổ chức đã ghé thăm trường Đại học Giao thông vận tải – phân hiệu tại TP.HCM (phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9).

Lần này, điểm khác biệt của chương trình là được tổ chức theo mô hình buổi tọa đàm giữa diễn giả và sinh viên. Khách mời vừa đóng vai trò là hội đồng phản biện, vừa là những giám khảo “quyền lực”. Cách tổ chức này giúp cho chuỗi sự kiện Con đường Khởi nghiệp sinh động hơn hẳn.

Trong chương trình, ông Huỳnh Văn Báu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Logistic Đại Quốc Việt, phát biểu: “Hãy lựa chọn doanh nghiệp có ý tưởng tốt để giảm thiểu rủi ro, khởi nghiệp với mức vốn 0 đồng”.

Các diễn giả tham gia chương trình

Còn ông Trần Hữu Đoàn – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phân phối Gia Cát, chia sẻ quan điểm: “Khởi nghiệp không chỉ là việc làm chủ công ty riêng, mà có khi đơn thuần chỉ là một công việc làm thuê”. Theo ông, với việc khởi đầu theo cách này, sinh viên không cần bỏ ra chi phí quá lớn và hạn chế phải đối diện với những rủi ro khôn lường.

Ông Trần Hữu Đoàn cho biết thêm, khi khởi nghiệp, điều trước tiên phải có chính là ý tưởng và loại bỏ tâm thế “nước chảy lục bình trôi” như số đông sinh viên hiện nay mắc phải. Với ông, việc định hướng tương lai và chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho quá trình khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường là vô cùng cần thiết: “Từ ý tưởng đến thực tế là điều vô cùng khó khăn. Nó phụ thuộc vào 5 yếu tố chính: tư duy, thái độ, kiến thức, kỹ năng và các mối quan hệ”.

Bốc thăm chọn ra các bạn sinh viên may mắn nhận được những phần quà nhỏ của Con đường Khởi nghiệp

Nhìn chung, các diễn giả đều cùng ý kiến “kinh tế phải đồng hành với các ngành kỹ thuật”. Sinh viên phải dự tính cho mình các khoản phí trong quá trình khởi nghiệp, cũng như cách vận động, tìm kiếm các nguồn tài trợ.

Còn theo ông Lê Thanh Liêm, Trưởng phòng kinh doanh tập đoàn VSL Việt Nam, cựu sinh viên Đại học Giao thông vận tải – phân hiệu tại TP.HCM, yếu tố không kém phần quan trọng của quá trình khởi nghiệp chính là việc xác định bản thân hợp hay không hợp với những gì, tránh việc chạy theo số đông. Nhận biết rõ nhu cầu của nhà tuyển dụng và năng lực bản thân giúp giảm thiểu tình trạng “rải hồ sơ” mà nhiều sinh viên mắc phải. Ông cho rằng, hoạt động nhóm là cách tốt nhất để làm giàu ý tưởng cho sinh viên, tạo tính đoàn kết, giảm thiểu rủi ro thất bại.

Các bạn sinh viên có 2 phút để trình bày ý tưởng khởi nghiệp

Ngoài ra, Con đường Khởi nghiệp còn có sự tham gia của ông Đặng Việt Hưng – Phó tổng giám đốc BQC 8 – Bộ GTVT, trưởng Ban Liên lạc Cựu sinh viên phía Nam.

Cuối chương trình, 6 sinh viên Đại học Giao thông vận tải – phân hiệu tại TP.HCM lần lượt trình bày ý tưởng khởi nghiệp trong thời gian 2 phút. Sau đó, các diễn giả đưa ra câu hỏi phản biện và dành cho ý tưởng dự thi của các bạn số điểm thích hợp. Phần tranh luận của 4 vị giám khảo với 6 thí sinh mang lại không khí sôi nổi, hào hứng cho gần 600 sinh viên của trường đến tham dự.

Giải nhất phần thi này thuộc về ý tưởng “Góp gạo mua tài liệu” của bạn Nguyễn Đình Hưng, khoá 57, khoa Quản trị Logic.

Giải nhất đã thuộc về nhóm của bạn Nguyễn Đình Hưng, khoá 57, khoa Quản trị Logic với ý tưởng “Góp gạo mua tài liệu”

Tiến Đạt, sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải – phân hiệu tại TP.HCM, hào hứng chia sẻ: “Đây là chương trình vô cùng bổ ích. Chỉ với vài giờ ngồi nghe các anh chia sẻ mà mình biết thêm rất nhiều điều”.

Dự kiến ngày 10.11, Con đường Khởi nghiệp sẽ quay trở lại với trường Đại học Công nghệ Thông tin (khu Làng Đại học, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) để tiếp tục đồng hành với sinh viên.