Tin tức

Sinh viên Đại học Bách Khoa bàn về khởi nghiệp

Trường ĐH Bách Khoa là một trong những trường có nhiều nhóm ngành như: nhóm ngành kỹ sư, kỹ thuật; nhóm ngành kinh tế- quản lý, nhóm ngành công nghệ… Tuy nhiên, có thể nói khởi nghiệp theo nhóm ngành công nghệ là một trong những vấn đề nóng của sinh viên Bách Khoa bởi đây là đặc trưng riêng của trường.

Có thể nói khi khởi nghiệp theo nhóm ngành công nghệ, sinh viên ĐH Bách Khoa có khá nhiều những thuận lợi.

Lợi thế về công nghệ

Với lợi thế mạnh là có sự hiểu biết và đam mê về công nghệ, sinh viên Bách Khoa có thể nhạy bén nắm bắt các xu hướng công nghệ đi đầu thế giới. Đồng thời có thể ứng dụng những thành tựu về công nghệ trong khởi nghiệp của mình.

Bên cạnh việc có kiến thức về công nghệ cũng như nhạy bén với xu hướng công nghệ thế giới, sinh viên Bách Khoa có khả năng đi đầu trong việc ứng dụng cũng như là tạo ra những sản phẩm công nghệ mới đáp cho chính bản thân nói riêng và thị trường nói chung. Đây được xem như là một trong những điểm mạnh mang tính đặc trưng của sinh viên Bách Khoa khi khởi nghiệp theo nhóm ngành công nghệ.

Tiếp xúc với công nghệ tiên tiến

Môi trường học tập năng động, sáng tạo và gần gũi với nhóm ngành công nghệ là một lợi thế cũng tương đối lớn đối với sinh viên Bách Khoa.

Ngay khi còn ngồi trên giảng đường đại học, các sinh viên Bách Khoa đã có thể  thảo luận, trao đổi với các giảng viên được xem là có kiến thức chuyên môn cao về công nghệ. Từ đó, các bạn có thể đem về được cho mình những hành trang bổ ích về công nghệ cho con đường khởi nghiệp.

Đồng thời, việc mạnh dạn đề xuất những ý tưởng hay, độc đáo, có tính khả thi cao với giảng viên để được tư vấn và nhờ giúp đỡ về chuyên môn, cũng như kêu gọi hỗ trợ cho dự án của mình cũng là một lợi thế tuyệt vời mà các sinh viên trường khác mong muốn.


Không cô độc trên con đường khởi nghiệp

Đây là thế mạnh thứ ba mà sinh viên Bách Khoa có được nếu khởi nghiệp theo nhóm ngành công nghệ.

Nếu được học tập và rèn luyện trong môi trường ĐH Bách Khoa có nghĩa là những sinh viên Bách Khoa có cùng niềm đam mê, yêu thích, khát vọng khởi nghiệp theo nhóm ngành công nghệ đang hội tụ về một điểm.

Các bạn sẽ không phải cô độc trên con đường sự nghiệp của mình mà sẽ có những chiến hữu cùng hợp tác, cùng bắt tay thực hiện ý tưởng khởi nghiệp theo nhóm ngành công nghệ ngay trên chính giảng đường đại học.

Đây cũng được xem là một trong những thuận lợi của sinh viên Bách Khoa khi hướng đến khởi nghiệp theo nhóm ngành công nghệ, bởi có người đồng hành cùng ý chí, đam mê, khát vọng như chính bản thân mình thì bạn có một trong những yếu tố quan trọng đi đến thành công.

Bên cạnh những thuận lợi như đã nêu ở trên, việc khởi nghiệp theo nhóm ngành công nghệ của sinh viên Bách Khoa cũng gặp rất nhiều những trở ngại, khó khăn.

Khó khăn về marketing

Trước tiên, phải nói đến khả năng marketing như nghiên cứu thị trường, xây dựng, phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế các chương trình để phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện… không được cao của sinh viên Bách khoa.

Đây là một trong những điểm yếu đầu tiên cũng như là khó khăn đầu tiên mà các sinh viên Bách Khoa hay gặp. Điều này là mối trở ngại lớn đối với sinh viên Bách Khoa khi bước vào con đường khởi nghiệp. Nó khiến các bạn trở nên lung túng, loay hoay và có khi thất bại ở điểm yếu này.

Vốn

Rất nhiều sinh viên Bách Khoa nói riêng và những người khởi nghiệp về nhóm ngành công nghệ nói chung đã phải trăn trở về vấn đề vốn. Bởi khởi nghiệp theo nhóm ngành công nghệ cần một số vốn không hề thấp.

Nhóm ngành công nghệ có đặc trưng riêng là phát triển nhanh và đặc biệt cũng thay đổi rất nhanh. Vì thế, để phù hợp với nhu cầu của thi trường cũng như là nắm bắt được những xu hướng đi đầu trên thế giới thì vấn đề về vốn rất quan trọng để có thể thực hiện khởi nghiệp theo nhóm công nghệ này.

Bên cạnh những khó khăn trên thì sinh viên Bách Khoa khi chọn khởi nghiệp theo nhóm ngành công nghệ cũng gặp rất nhiều những khó khăn khác như: đối thủ cạnh tranh mạnh, thị trường có nhiều biến động, nhu cầu người tiêu dùng thay đổi liên tục, phải nhạy bén nắm bắt xu hướng phát triển công nghệ từng ngày…

Dù khởi nghiệp theo nhóm ngành nào đi chăng nữa thì cũng đều có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Đối với sinh viên Bách Khoa việc khởi nghiệp theo nhóm ngành công nghệ cũng vậy. Điều đáng nói là phải biết phát huy những thế mạnh và khắc phục những khó khăn, điểm yếu của bản thân để có thể vững chân trên con đường khởi nghiệp của chính mình.